• Home
  • Find Stores

Enter your Keyword

News

เคล็บลับสร้างงานเนี๊ยบ ส่งงานผ่านฉลุย จากผู้รับเหมาโครงการระดับ 100 ล้าน

“กว่า 24 ปีในอาชีพผู้รับเหมา ผมมีจุดหมายเดียวในการทำงานคือ เมื่อเรารับงานมาแล้ว เราต้องทำให้ดีที่สุด อะไรที่ลูกค้าอยากได้ เราจะทำให้ สิ่งหนึ่งที่เป็นหัวใจหลักที่ทำให้ผมมีงานต่อเนื่องมาคือเราไม่เอาเปรียบลูกค้า
และสิ่งที่ทางเรายึดมั่นมาตลอดคือ เราเน้นการทำงานที่มีคุณภาพ สินค้าที่มีคุณภาพ และเน้นที่การบริการ เรามีทีมวิศวกร สถาปนิกมืออาชีพ  แม้ว่างานในปัจจุบันจะเป็นโครงการแบบ Luxury คุณภาพ แต่คำว่าคุณภาพในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงราคาที่สูงตามไปด้วย แต่อาจจะหมายถึงแนวคิดในการสร้างโครงการของเจ้าของที่มีความแปลกใหม่ ฉะนั้นเรารับตั้งแต่โครงการขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่”

คุณวันเกณฑ์ พานิชเจริญนาน เจ้าของบริษัท ฟายน์ โฮม แอนด์ แอสโซซิเอท เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำงานว่า “จุดเริ่มแรกเลย คุณอาของผมมีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมาก่อน และเราก็ชอบเข้าไปคลุกคลีกับคุณอา จึงมีโอกาสได้เข้าไปช่วยงานในบริษัท แล้ววันนึงก็จับพลัดจับผลูออกมาลองทำเองบ้าง และเริ่มไต่เต้าจากบ้านเดี่ยวหลังเล็กๆ และงานก่อสร้างทุกประเภทเราก็รับทำหมด ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน อพาร์ทเมนท์ หรือ คอนโด จนกระทั่งมาถึงวันนี้ครับ”

โครงการที่น่าสนใจของฟายน์โฮม

โครงการที่เป็นไฮไลท์สำคัญเลยนับตั้งแต่ตั้งบริษัทมา คือ โครงการ Crystal Solana เป็นโครงการที่ผมภูมิใจที่สุด ซึ่งที่นี่ราคาเริ่มต้น  65-300 ล้านบาท ถือว่าเป็นโครงการระดับ Ultra Luxury ที่เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ดีที่สุด ในขณะที่โครงการส่วนใหญ่ทั่วไปจะประหยัดต้นทุน ทำให้มีโอกาสได้เลือกของน้อย

ความท้าทายในการทำโครงการ CRYSTAL SOLANA

สำหรับโครงการนี้ต้องบอกว่าเป็นโครงการที่ Ultra Luxury จริงๆและให้ทุกอย่างกับลูกค้าแบบ 6 ดาว มีการตรวจงานที่เข้มงวด เริ่มตรวจตั้งแต่เสาเข็มทุกต้น  โครงสร้างคสล. ในบ้านทุกส่วนที่จะต้องตั้งอยู่บนเข็มที่ยาวเท่ากันกับตัวบ้านทั้งหมด ซึ่งจะแก้ปัญหาเรื่องบ้านทรุด รวมถึงจะไม่มีการเสียฉาก 90 องศาในแต่ละมุมของบ้านหรือการนำสามเหลี่ยมไปฉากตามผนังบ้านต้องไม่เกิน 3 มิลลิเมตร เป็นต้น จึงเป็นความละเอียดที่ท้าทายมาก

เทคนิคการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างฉบับผู้รับเหมางานโครงการ 100 ล้าน

เนื่องด้วยผมสร้างบ้านระดับ 100 ล้าน แต่ไม่ว่าจะบ้านระดับไหน สิ่งที่ผมจะดูควบคู่กันคือคุณภาพสินค้าที่ใช้ เพราะเชื่อว่าคุณภาพที่ดีจะช่วยให้ช่างทำงานได้ง่าย จบงานได้ไว และเกิดปัญหาตามมาทีหลังน้อย ผมเลยต้องพิถีพิถันในการเลือกวัสดุก่อสร้างทุกชนิดทุกครั้งที่มีโอกาส สำหรับผมเองก็มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้เหมาะกับบ้านทุกหลังที่ผมสร้าง

  1. สินค้าต้องมีมาตรฐาน เช่น มีเครื่องหมาย มอก. หรือ อิฐ ก็จะเลือกใช้เป็นอิฐมวลเบาหรืออิฐมอญที่มีคุณภาพ
  2. เลือกวัสดุให้เหมาะกับงาน และดูจากคุณสมบัติ เช่น เราใช้อิฐมวลเบาก็จะใช้ปูนฉาบอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ ถ้าใช้อิฐแดงก็จะใช้ปูนฉาบอิฐแดง ส่วนตัวปูนก็จะเลือกใช้ที่มีคุณสมบัติ เหนียว นุ่ม ลื่น และที่สำคัญต้องแห้งช้าเพื่อลดรอยแตกร้าว ตัวผมเองมั่นใจปูนลูกดิ่งเพราะใช้มายาวนานและเกิดการแตกร้าวน้อยมากเมื่อเทียบกับปูนทั่วไปยี่ห้ออื่นๆ เป็นปูนที่ช่างชอบใช้กัน และบอกต่อกันมานาน

ส่วนตัวอื่นๆที่ใช้บ่อยและอยากแนะนำก็จะมีปูนกาวจิงโจ้ ที่ใช้สำหรับปูกระเบื้องสระว่ายน้ำในโครงการนี้ หรือที่ชอบที่สุดก็คือตัวสกิมโค้ท ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีที่แล้ว งานสกิมยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก ผมได้มีโอกาสไปรับงานหนึ่งและทางเจ้าของโครงการได้พูดถึงเรื่องสกิมโค้ท ผมจึงได้ใช้สกิมโค้ทยี่ห้อหนึ่ง ทำให้ส่งงานได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งเกิดการพอง-บวมและหลุดร่อน ผมจึงตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้สกิมโค้ทของลูกดิ่ง เพราะไม่มีหลุดร่อนเลย ซึ่งทำให้ผมไม่ผิดหวังจริงๆ ทั้งงานก็เรียบร้อยและส่งงานให้ลูกค้าได้ดี อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ผมและช่างชอบอยู่แล้ว นอกจากนี้ งานพรีแคส, S Wall หรือ Texca Wall ผมก็เลือกใช้ปูนสกิมโค้ทของลูกดิ่งครับ

ด้วยความที่คุณภาพต้องเป็นหนึ่ง ผมเลยเลือกผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ควิกโคท โปรดักส์ จำกัด มาตลอด เพราะทำให้บ้านตั้งแต่ระดับเล็กจนถึงระดับ 100 ล้าน สวย แข็งแรงมีคุณภาพอย่างสมบูรณ์แบบ

ส่งไม้ต่อธุรกิจรับเหมาก่อสร้างให้ Generation 2

คุณภานุพงศ์ พานิชเจริญนาน ทายาทรุ่นที่2 บริษัท ฟายน์ โฮม แอนด์ แอสโซซิเอท จำกัด พึ่งกลับมาช่วยที่บริษัทได้ประมาณ 1 ปี “สำหรับผมเองการรับงานบางส่วนจากคุณพ่อก็มีความท้าทายในระดับหนึ่ง เพราะท่านเองมีประสบการณ์และรู้ทุกเนื้องานมานาน เวลามีปัญหาก็จะสามารถแก้ได้ และเมื่อผมเข้ามา ผมก็ต้องพยายามเรียนรู้ รวมไปถึงการหาที่ปรึกษามาช่วยแก้ปัญหาบางอย่าง หรือพยายามสร้างระบบให้สามารถทำงานได้ด้วยตัวของมันเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงยึดมั่นไม่เปลี่ยนแปลงคือแนวความคิดและหลักการที่มีต่อการทำงานและลูกค้า ซึ่งผมเชื่อว่าความอดทนและความซื่อสัตย์ในการทำงานกับลูกค้า จะเป็นหนทางที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ และจะเป็นสิ่งที่ฟายน์โฮม ยึดถือจากรุ่นสู่รุ่นไปอีกนาน”

ขอขอบคุณ

ขอขอบคุณ
ผู้ให้สัมภาษณ์: คุณวันเกณฑ์ พานิชเจริญนาน และ คุณภานุพงศ์ พานิชเจริญนาน  จาก บริษัท ฟายน์ โฮม แอนด์ แอสโซซิเอทจำกัด
สถานที่: โครงการ Crystal Solana

Related Articles